Gút là một loại bệnh viêm khớp, gây sưng viêm ở các khớp. Vậy mắc bệnh gút nên kiêng cữ những gì? Hãy cùng chúng tôi nhận được câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.
Bệnh gút là gì?
Gút là một loại bệnh viêm khớp gây đau, sưng và viêm kéo dài ở khớp. Gần một nửa các bệnh nhân mắc gút gặp vấn đề ở ngón chân cái. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng tới ngón tay, đầu gối, cổ tay và gót chân.
Các triệu chứng bệnh gút diễn ra khi lượng axit uric trong máu quá nhiều. Khi nồng độ axit uric tăng cao, các tinh thể axit uric sẽ tập trung trong các khớp, gây sưng và đau dữ dội. Các cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài khoảng 3 – 10 ngày.
Gần như những người mắc bệnh gút là do cơ thể không thể đào thải axit uric dư thừa hiệu quả. Một số khác bị thừa axit uric là do chế độ ăn uống hoặc di truyền. Những người mắc bệnh gút có thể bị sung, đau và viêm khớp kéo dài. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng vì bệnh gút có thể được hỗ trợ bằng thuốc, lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống.
Bệnh gút nên kiêng cữ những gì?
Purine chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng gút đột ngột. Vì vậy, để kiểm soát tình trạng bệnh, bạn nên tránh dùng những phẩm giàu purine. Bạn cũng không nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng fructose cao. Sau đây là một số thực phẩm bạn nên ít dùng:
- Nội tạng động vật: Gan, lòng, thận, tim…
- Thịt: Thịt bê, thịt gà lôi, và thịt nai
- Cá: Cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá cơm, cá tuyết…
- Hải sản: Cua, tôm, sò điệp
- Đồ uống có đường: Nước ngọt, nước ép trái cây
- Thực phẩm có chứa nhiều fructose như mật ong, siro
- Nấm men: men bia, men dinh dưỡng và các chất có chứa men khác.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh quy và bánh ngọt. Mặc dù những thực phẩm này không chứa nhiều purine hoặc fructose nhưng chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và dễ dàng làm tăng nồng độ axit uric.
Thực phẩm được dùng với hàm lượng vừa phải
Ngoài những thực phẩm tránh dùng được nêu trên, một số loại thực phẩm vẫn có thể được dùng với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, bạn nên dùng theo quy định mỗi tuần vì nếu dùng nhiều cũng có thể gây ra triệu chứng gút.
- Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và thịt cừu
- Cá hồi tươi hoặc quá chế biến.
Chế độ sinh hoạt phù hợp
Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh gút nên kiêng cữ những gì thì một số thay đổi trong cách sống sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm giác khó chịu.
Giảm cân
Nếu bạn bị gút, thừa cân sẽ khiến bạn dễ bị phát bệnh gút. Khi các bạn thừa cân, cơ thể không sử dụng chất insulin đúng cách để loại bỏ đường trong máu cũng làm cho nồng độ axit uric tăng cao trong cơ thể.
Tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên là một cách khác để ngăn ngừa các triệu chứng gút. Tập thể dục không những giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, mà còn giúp giữ mức axit uric hợp lý.
Hạn chế uống đồ uống có cồn
Các chất có cồn là nguyên nhân gây kích thích các triệu chứng gút. Nguyên nhân là vì cơ thể ưu tiên loại bỏ chất cồn thay vì loại bỏ axit uric, do đó làm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao.
Dùng đồ ăn, đồ uống bổ sung vitamin C
Theo các nghiên cứu chỉ ra, vitamin C có thể làm giảm lượng axit uric, do đó có thể ngăn ngừa bệnh gút. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều khẳng định hơn về thông tin này.
Ảnh hưởng của các loại thực phẩm đến bệnh gút?
Một số loại thực phẩm chứa nhiều purine có thể gây ra các triệu chứng gút bằng cách làm tăng nồng độ axit uric. Đối với những người mạnh khỏe, những thực phẩm chứa nhiều purine không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc bệnh gút do không có khả năng loại trừ axit uric hiệu quả nên hấp thụ quá nhiều purine sẽ làm tích lũy axit uric và gây ra bệnh gút.
Để phòng ngừa các triệu chứng gút, bạn chỉ cần hạn chế những thực phẩm chứa purine và dùng thuốc của bác sĩ theo đúng chỉ định.
Những loại thực phẩm chứa nhiều purine như là nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, rượu và bia và một số loại rau khác. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, các loại rau củ chứa nhiều purine có rất ít khả năng kích hoạt các triệu chứng gút. Bên cạnh đó, đồ ngọt và đường fructose có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút dù rằng chúng không chứa nhiều purine.
Trong khi đó, các thực phẩm làm từ sữa ít béo, các thực phẩm từ đậu nành, các chất chứa nhiều vitamin C có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu giúp ngăn ngừa bệnh gút. Các thực phẩm bơ sữa giàu chất béo hầu như không ảnh hưởng đến mức axit uric.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được bệnh gút nên kiêng cữ những gì. Việc kiểm soát chế độ ăn uống và tuân thủ lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa sự tấn công đột ngột của các triệu chứng gút.