Ăn củ đậu có tốt không là câu hỏi mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc khi lựa chọn mua. Nếu bạn vẫn còn đang nghi ngờ về công dụng của loại củ này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Giá trị dinh dưỡng của củ đậu
Củ đậu hay còn được biết đến với tên gọi khác là củ sắn nước có vị ngọt nhè nhẹ và thanh mát. Củ đậu cũng có thể dùng ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau. Trong một củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% là đường glucose, 2,4% là tinh bột và nhiều hợp chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho,…rất cần thiết cho cơ thể.
Liệu ăn củ đậu có tốt không?
Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch
Củ đậu là loại rau củ giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Thành phần t chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn và khó thở.
Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C do đó sẽ làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Qua đó các bạn thể biết ăn củ đậu có tốt không.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ đậu có vị ngọt, mát, công dụng thanh nhiệt, sinh tân, giải độc đặc biệt là giải độc rượu, trị triệu chứng đi ngoài ra máu, nhuận tràng do trong củ đậu có nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp tốt hơn.
Giảm cân và đẹp da
Trong 100g củ đậu có chứa 92 g nước, 1g protid, 6g gluxit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2.4g tinh bột, và không hề chứa các chất béo. Đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với các chị em phụ nữ muốn giảm cân.
Đặc biệt khi thời tiết se lạnh hanh khô, làn da rất dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể ăn củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép để lấy nước để làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng hơn, giảm tình trạng khô nẻ, giảm mờ vết nhăn, da luôn căng bóng và hút các chất độc trong lỗ chân lông ra ngoài.
Kháng khuẩn tốt
Bên cạnh đó trong củ đậu còn chứa vitamin B6 một loại vitamin hỗ trợ giúp não bộ luôn khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein trở thành năng lượng sử dụng được. Vitamin B6 cũng hỗ trợ các chức năng của hệ thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể.
Tốt cho bà mẹ đang mang bầu
Trong giai đoạn mang thai bệnh trĩ chắc hẳn là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Để phòng tránh căn bệnh này các mẹ nên thường xuyên bổ sung củ đậu sẽ giúp cho hệ tiêu hóa ổn định hơn vì trong củ đậu rất giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát với công dụng thanh nhiệt.
Lưu ý khi ăn củ đậu
Ít ai biết rằng củ đậu có tác dụng giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp được tốt hơn, trị chứng đi ngoài bị ra máu, giúp giải độc rượu nhanh chóng, giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên, nếu sử dụng củ đậu không đúng cách không những không đem lại bất cứ lợi ích nào cho cơ thể của bạn mà còn bị phản tác dụng.
- Nhiều người biết được tác dụng giảm cân của củ đậu nên sẽ ăn không có điểm dừng. Thậm chí có quan niệm rằng, ăn càng nhiều thì sẽ càng không bị nhanh đói, hạn chế phải nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm.
- Bởi vì trong củ đậu chứa rất nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí ăn đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày đã bị giãn ra thì dịch trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, điều này sẽ làm cho ý định giảm cân khó thực hiện.
- Mặc dù củ đậu có chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin, nên nhiều người nghĩ có thể dùng cả ngày, thay thế cho các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác. Tuy nhiên, ở củ đậu không thể cung cấp hết dưỡng chất cần thiết. Do đó việc chỉ ăn củ đậu trong ngày sẽ làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, gây ra tình trạng uể oải, mệt mỏi và không có năng lượng để làm việc được, đôi khi ăn quá nhiều không hề tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể suy yếu.
- Điều đặc biệt lưu ý mặc dù củ đậu rất tốt nhưng trong hạt của loại trái cây này có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được. Hợp chất này dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa các bệnh ngoài da (ghẻ, lở).
Do đó khi ăn phải hạt của củ đậu bệnh nhân sẽ có các biểu hiện ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nhịp tim nhanh. Thậm chí trong một số trường hợp ngừng tuần hoàn trong cơ thể diễn ra rất nhanh, đồng tử giãn…dẫn đến tử vong.
Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi ăn củ đậu có tốt không? Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.